• ปวดใต้รักแร้มา 2 วัน จับแล้วไม่มีก้อน ปวดเวลายกแขน หรือเวลาล้มตัวนอน เป็นอะไร

  •  brightworld
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดใต้รักแร้มา2วันกว่าแล้ว จับแล้วไม่มีก้อน มีแค่อาการปวด จะเป็นอะไรรึปล่าวคะ เช่นยกแขน หรือเวลาล้มตัวนอนจะปวดอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ brightworld,

                      อาการปวดใต้รักแร้ อาจเกิดจาก

                      1. กล้ามเนื้อบริเวณอก สะบัก หรือหัวไหล่ อักเสบจากการบาดเจ็บหรือใช้งานมากไป และอาจทำให้มีอาการปวดร้าวไปบริเวณรักแร้ได้ โดยอาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง คือจะปวดในบางท่า บางท่าทางก็ไม่ปวด

                      2. ผิวหนังและเนื้อเยื่อมีการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นฝี แต่จะเห็นผิวหนังบวมแดง เป็นก้อนนูนแดงร่วมด้วย

                      3. ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้อักเสบ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน เป็นต้น แต่ก็จะคลำได้ก้อนที่รักแร้ร่วมด้วย

                      4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจทำให้เกิดการคัดตึงและมีอาการเจ็บได้

                  5. โรคอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บแล้วร้าวไปยังรักแร้ได้ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของแต่ละโรคร่วมด้วย

                  ในเบื้องต้น  หากอาการปวดเกิดขึ้นเฉพาะเมื่อยกแขนหรือล้มตัวนอน ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณใกล้ๆ ได้ ซึ่งหากเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน และไม่ควรไปบีบ นวดคลึงบริเวณรักแร้ ไม่ยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน แต่หากอาการปวดเป็นมากขึ้น หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้ร่วมด้วย หรือผิวหนังมีการบวม แดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ