• มีอาการปวดท้องเป็นๆหายๆและตดบ่อย ปัสสาวะบ่อย ไม่สุด เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Sasitorn Pinun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้รู้สึกเหมือนปวดปัสสาวะบ่อยปัสสาวะไม่สุดแล้วก็ปวดปัสสาวะตลอดเวลาแต่ก็ไม่ได้กินน้ำบ่อยค่ะ แล้วตอนปัสสาวะก็ไม่ได้รู้สึกแสบหรือว่ามีอาการอะไร แล้วตอนนี้มีอาการปวดท้องเป็นๆหายๆและมีอาการตดบ่อยด้วยค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะ?
    Sasitorn Pinun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSasitorn Pinun

    อาการปวดท้องเป็นๆหายๆและตดบ่อยนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จาก การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวนซึ่งมักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปด้วยไม่ว่าจะเป็นท้องผูกเด่นหรือท้องเสียเด่น หรือเป็นอาการจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ รับประทานอาหารที่ย่อยยากก กินแล้วนอนทันที หรือเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะที่มักจะปวดตรงบริเวณลิ้นปี่

    เบื้องต้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินอาหารที่ย่อยยาก เน้นกินผักผลไม้ร่วมด้วย หากยังมีอาการปวดอืดท้องต่อเนื่อง ร่วมกับมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ ควรไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องการปัสสาวะเคยตอบแล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B9%86-13