• ปัสสาวะยาก ต้องตั้งสติเรียกปัสสาวะให้มานานหลายนาที เป็นอาการอะไร

  •  Thaipif
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นหญิงอายุเข้า 50 ปีละ มีอาการปัสสาวะยาก ต้องตั้งสติเรียกปัสสาวะให้มานานหลายนาที เมื่อมาแล้วก็ไม่มีอาการเจ็บแสบ มีอาการเหมือนปัสสาวะไม่สุดบ้างเล็กน้อย ปกติไม่อั้นปัสสาวะ ไม่เคยมีอาการแบบนี้ เคยมีอาการปัสสาวะอักเสบ ทานยาหายนานแล้ว ไม่ทราบควรจะทำอย่างไรดีคะ

    การงานส่วนใหญ่นั่งอยู่หน้าคอมฯ ไม่ค่อยได้ออกกำลัง ชม.ถึงสองชม.ก็ลุกขึ้นไปปัสสาวะครั้งนึง หากทานชากาแฟ ก็จะลุกบ่อยมากขึ้นค่ะ

    Thaipif  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thaipif

    อาการปัสสาวะยาก ปัสสาวะไม่สุดนั้น อาจจะเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายหรือจากอุจจาระผ่านเข้าไปได้ง่าย มักมาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะลำบาก

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    -มีก้อนเนื้อมากดบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะลำบาก

    -กระบังลมหรือมดลูกหย่อนแล้วมาโดนกระเพาะปัสสาวะ

    หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้มากที่สุดค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน