• เวลาอุจจาระ จะมีปัสสาวะออกมาด้วย และรู้สึกว่าปัสสาวะไม่สุด ควรทำอย่างไร

  •  Kerk Bawornluck
    สมาชิก
    อาการคือเวลาอุจจาระจะปัสสาวะออกมาด้วยครับ พอทำธุระเสร็จซักพักนึงจะมีอาการเหมือนปัสสาวะไม่สุดครับ ควรดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นไหมครับ
    Kerk Bawornluck  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kerk Bawornluck

    อาการปัสสาวะไม่สุด อาจเกิดจาก

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการวินิจฉัยและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน