• หลังจากท้องเสีย มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาสลับกับด้านซ้าย ท้องผูก เป็นอาการอะไร

  •  Phudit Wongcharoen
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ช่วงนี้ก็ช่วงโควิดระบาดนะครับ อาจจะออกไปไหนยากหน่อย คือ ตั้งแต่วันที่21มีนาคม ผมกลับมาจากค่ายติวที่กวดวิชาครับ ผมไม่สบายครับ ไข้ขึ้นมีอาการท้องเสียแต่ผมก็ไม่ได้เอะใจอะไรเพราะว่าหายดีแล้ว ผมรักษาตัวอยู่ประมาณ2-3วันครับ หลังจากนั้นผมไปออกกำลังกายครับหมอ ไม่รู้เกี่ยวรึป่าว หลังจากนั้นผมเจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวาอะครับ (เคยผ่าตัดไส้ติ่ง ผมเจ็บตรงข้างล่างครับไม่ใช่ตรงแผล ผ่านมาประมาณเกือบปีแล้ว) ไม่รู้ว่าเป็นอะไรครับ แล้วผมก็หายแล้ว พอมาตอนนี้ ผมปวดท้อง ท้องผูก ที่ปวดนี่ ผมปวดท้องน้อยด้านล่างอะครับ ด้านซ้าย แล้วก็รู้สึกกระตุกๆตรงท้องน้อยช่วงก่อนถึงอวัยวะเพศอ่ะครับ แต่ขวาไม่ปวดแล้ว แล้วก็ปวดตรงกลางด้วยครับบางที แต่ที่กล่าวมานี่ไม่ได้ปวดรุนแรงครับ แต่ผมรู้สึกว่ามันขัดต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากๆ ผมอยากรู้ครับ ว่าผมเป็นอะไรกันแน่ ผมต้องไปหาหมอไหม มีอะไรผิดปกติรึป่าว อีกอย่างนึง ผมเป็นๆหายๆครับ
    Phudit Wongcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phudit Wongcharoen

    อาการเจ็บท้อง ปวดท้องด้านล่างขวาแบบกระตุกๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดจากลำไส้อักเสบมักเป็นการปวดแบบบิดๆ มีไข้ต่ำ ท้องเสียได้ ปวดจากการมีลำไส้แปรปรวน อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกหรือท้องเสียก็ได้ หรือปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะแต่เกิดน้อยในคนอายุน้อยค่ะ และถ้าเคยผ่าไส้ติ่งไปแล้ว ก็ไม่น่าเป็นจากไส้ติ่งอักเสบ

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนชีวิตประจำวัน มีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย เพราะอาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรงได้

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ไม่ยกของหนักๆ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารสุกสะอาดค่ะ