• มารดาเป็นโควิด แล้วนอนอยู่ห้องเดียวกัน ตอนนี้รู้สึกระคายในคอ จะเป็นโควิดไหม

  •  ALMLP
    สมาชิก
    สวัสดีครับ 3วันที่เเล้วเเม่ผมมีอาการปวดหัวปานกลาง ไข้สูง คั่นเนื้อ คั่นตัว ไอ จาม มีน้ำมูก พอตรวจก็ขึ้น2ขีดครับ ผมไม่ค่อยได้พูดกับเเม่ตอนที่เเม่มีอาการป่วย เเต่เช็ดตัวให้ เเต่เมื่อก่อนที่เเม่จะมีอาการผมนอนกับเเม่ทุกคืนเลยครับผมยังไม่เเยกนอนกับเเม่ ผมตื่นเช้า(วันที่เเม่มีอาการ)ผมรู้สึกร้อนๆวูบวาบ เหมือนมีไข้ต่ำๆ คอเเห้งกินน้ำก็หายทั้งหมดเลยครับ เเต่หลังจากเเม่ตรวจเสร็จเเล้วขึ้น2ขีดผมก็ตรวจต่อ ผลสรุปคือผมขีดขีดเดียวไม่ติดครับ ผมเลยมาอยู่ที่บ้านป้าเเยกกับเเม่ วันนี้เป็นวันที่3เเล้วครับที่ผมย้ายมาอยู่บ้านของคุณป้าเเล้วผมมีอาการชาๆเเล้วก็เจ็บๆเป็นบางช่วงที่ลิ้นครับ รับรสได้ปกติ ไม่มีไข้ ไอ เเต่เมื่อวานตอนเเปรงฟันคันคอนิดหน่อยเเล้วก็หายครับ เเต่อาการเจ็บลิ้นตอนนี้ยังอยู่อาการอื่นๆเช่น มีน้ำมูก ไข้ ไอ อาเจียน ไม่มีครับ เเต่เมื่อ2วันที่เเล้วมีเเมลงวันบินเข้าไปในขวดน้ำมันไม่ปิดฝาไว้ผมไม่สังเกตเลยทำอาหารกิน เลยถ่ายเหลวท้องเสียเเล้วก็หายครับ ไม่ทราบว่าตอนนี้ผมโควิดเเล้วหรือปล่าวครับ ขอบคุณมากๆนะครับคุณหมอ ^-^
    ALMLP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณALMLP

    การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยที่เป็นโรคโควิด การพูดคุยกันในระยะใกล้ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย หรือการนอนอยู่ห้องเดียวกับผู้ป่วยโควิดนั้น มีโอกาสที่จะรับเชื้อได้สูง

    โดยจริงๆแล้วแม้จะไม่มีอาการอะไร ก็ควรจะตรวจ ATK เพือยืนยันเองเบื้องต้นที่ประมาณ 3-5 วันหลังวันที่สัมผัสกับผู้ป่วยครั้งสุดท้ายด้วย

    ถ้าตอนนี้มีอาการเจ็บในคอด้วย ก็ควรตรวจยืนยัน ถ้าไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบแต่ยังมีอาการผิดปกติ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง แต่ถ้าผ่านการมีความเสี่ยงมา 5 วัน ตรวจ ATK  ให้ผลลบ ก็น่าจะเป็นผลลบจริงค่ะ