• ผลตรวจ Blood Chemistry หมายความว่าอย่างไร

  •  angel_99
    สมาชิก

    ผลตรวจสารเคมีในเลือด แสดงค่าแบบนี้ หมายถึงอะไรบ้างคะ และควรจะดูแลอะไรเป็นพิเศษไหมคะ

    Blood Sugar = 101

    BUN = 8.4

    Creatinine = 0.81

    Uric Acid = 4.5

    Cholesterol = 196

    Triglyceride = 60

    HDL-C = 46

    LDL = 138

    SGOT (AST) = 18

    SGPT(ALT) = 24

    angel_99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ angel_99

    จากผลเลือดที่เขียนมานั้น ควรต้องมีค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการมาด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัด

    แต่ถ้าใช้เกณฑ์ที่ใช้กันทั่วไปแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์สูงกว่าปกติ เข้าใกล้เป็นเบาหวาน ค่าการทำงานของไตอยู่ในเกณฑ์ปกติ ค่ากรดยูริกในเลือดปกติ ไขมันในเลือดนั้นอาจมีไขมันเลวค่อนไปทางสูง (ควรดูค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการดังกล่าวไป) และค่าการทำงานของตับเป็นปกติ