• ประจำเดือนไม่มา 8 วัน ตกขาวเยอะมาก ผิดปกติไหม

  •  malin
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา8วันแล้ว ตกขาวเยอะมากตอนนี้ยังมีตกขาวอยู่ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ malin,

                          หากประจำเดือนยังไม่มา แล้วที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการตกขาวก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้

                         แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนตกขาวที่เกิดขึ้น ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือหากตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ