• ผิวด้านในสะดือมีก้อนขึ้นมา ไม่นิ่ม ไม่แข็งมาก เป็นมา 3 สัปดาห์ ไม่มีอาการอะไรชัดเจน เกิดจากอะไร

  •  Aom Thadsaya
    สมาชิก
    ผิวด้านในสะดือมีก้อนไม่ถึงกับนิ่มและไม่แข็งมากโผล่ขึ้ยมาค่ะ เป็นมา 3 อาทิตย์แล้ว ตอนแรกคิดว่าโดนยุงกัดหรือมดกัดไหมเพราะลักษณะการบวมเหมือนเวลาบวมยุงกัดเลย แต่ไม่มีอาการคัน ไม่แสบ ไม่มีแผล ช่วงแรกๆ2วันแรกที่เป็นเวลานั่งหลังงอๆ แบบท่านั่งที่พุงจะยื่นๆ มันจะเจ็บนิดๆค่ะ รำคาญมาก (ช่วงเจ็บๆยังไม่รู้ว่ามีก้อนนี้อยู่ด้วยซ้ำ) หลังจากนั้นพอคลำดูปรากฎว่ามีก้อนอะไรสักอย่าง ตอนนั้นกินยาแก้อักเสบ แก้ปวด ทายา ผ่านมา2อาทิตย์แล้วค่ะ ไม่เจ็บแล้ว อาจมีที่ปวดนิดๆแต่ไม่มาก ก้อนยังเท่าเดิมอยู่เลยค่ะ ไม่ลดลงไป ปกติสะดือจะโบ๋ๆไม่มีอะไรเลย ตอนนี้กลับมาก้อนด้านข้างที่ไม่ใหญ่มาก มันเหมือนเราสะดือจุ่น (ไม่ถึงกับจุ่นหรอกค่ะ แค่ดูไม่โล่งๆ) ความรู้สึกตอนคลำมันไม่เหมือนว่ามันเป็นก้อนกลมอ่ะค่ะ เหมือนเป็นก้อนแบนๆปื้นๆ มันบวมออกมาก เลยงงว่าสรุปเป็นอะไร เพราะตั้งแต่เกิดมาสะดือไม่เคยมีปัญหาเลยค่ะ ช่วง1เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงสอบ มีกินข้าว ขับถ่ายและนอนไม่เป็นเวลาค่ะไม่รู้เกี่ยวไหม แต่กลัวมันจะใหญ่ไปกว่านี้ แต่มันก็ไม่ได้เหมือนจะใหญ่ขึ้นนะคะ แค่มันไม่ลดเลย
    Aom Thadsaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการที่ผิวด้านในสะดือมีก้อนขึ้นมา ไม่นิ่ม ไม่แข็งมาก เป็นมา 3 สัปดาห์ ไม่มีอาการอะไรชัดเจน อาจจะเกิดจาก ก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมัน ถุงน้ำที่ชั้นใต้ผิวหนัง ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อ ถุงไขมันที่มีการอุดตัน หรือการติดเชื้อต่างๆเช่นฝี ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง แต่มักกดเจ็บ ปวด บวม แดง ร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายร่วมไปด้วยจึงจะบอกได้

    สังเกตอาการ ถ้าก้อนโตเร็วกดเจ็บ ปวด บวมเยอะ หรือมีก้อนเดิมเป็นตลอด ไม่หายไป ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง