• ผิวหนังที่มือใกล้โคนนิ้วเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ เป็นมา 3-4 วัน ไม่เจ็บหรือปวด เกิดจากอะไร

  •  Bloom
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คือบริเวณผิวที่มือใกล้ๆโคนนิ้วเปลี่ยนเป็นสีคล้ำๆค่ะ ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เป็นมาประมาณ 3-4 วันแล้วแต่ยังไม่หายเลยค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรเหรอคะ ( ไม่เจ็บหรือปวดนะคะ แค่สีผิวมันเปลี่ยนไปเฉยๆ แค่บริเวณโคนนิ้วไม่มากค่ะ )

    สวัสดีค่ะ คุณ bloom,

                         ผิวที่มือใกล้โคนนิ้ว ที่เปลี่ยนเป็นสีคล้ำๆ อาจเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากการไปสัมผัสกับพิษพืชบางชนิดที่ก่อให้เกิดผื่นแพ้แสง (phytophotodermatitis) โดยพิษจากพืชจะทำปฏิกิริยากับแสงแดด ทำให้เกิดผื่นผิวหนังได้ สารที่สำคัญคือ bergapten (psoralens) ซึ่งพบในมะกรูด มะนาว ผักชีฝรั่ง แครอท และคื่นช่าย ผู้ที่สัมผัสกับสาร ประเภทนี้เมื่อถูกกับแสงแดดจะทำให้ผิวหนังเปลี่ยเป้นสีน้ำตาลหรือดำเกิดขึ้นใน 2-7 วัน โดยไม่มีอาการคันหรือแสบนำมาก่อน ในรายที่ได้รับสารเข้าไปมากอาจมีผื่นแดง พอง ในบริเวณที่ถูกแสงแดดได้

                         นอกจากนี้ ก็อาจเป็นกระแดด (solar lentigo) จะพบเป็นจุดราบ สีน้ำตาลเข้ม มีขอบเขตชัดเจน มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มักพบบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยๆ มาเป็นเวลายาวนาน เช่น โหนกแก้ม หลังมือ แขน เป็นต้น

                        หากไม่มีอาการคัน ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่แสบ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ควรงดการทาครีมหรือโลชั่นต่างๆ พยายามไม่ไปสัมผัสถูกสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงผลไม้ในกลุ่มมะกรูด มะนาว เป็นต้น แต่หากผิวที่คล้ำขยายกว้างขึ้น หรือมีอาการเจ็บ แสบ คัน ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังค่ะ