• ผู้สูงอายุเป็นโควิด กินยาครบแล้ว ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่ยังมีอาการเพ้อทุกครั้งที่หลับตา เกิดจากอะไร

  • คุณตาเป็นโควิดตอนนี้ตรวจไม่พบเชื้อเเล้ว ยาฟาวิที่หมอให้มากินหมดเเล้ว มีช่วงมะวานตอนกลางคืนคุณตามีอาการเพ้อ ทุกครั้งที่หลับตา อยากสอบถามว่าเกิดจากอะไรคะอันตรายไหมคะ ตั้งเเต่ป่วยเป็นโควิดจนตอนนี้ก้อยังอยากนอนตลอดเลยคะ
    ธีระญา ศิริสุนทร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธีระญา ศิริสุนทร

    อาการเพ้อทุกครั้งที่หลับตานั้นอาจจะเป็นอาการเพ้อในผู้สูงอายุที่เกิดระหว่างหรือหลังการเจ็บป่วย สาเหตุอื่นๆเช่น อาการละเมอ ความผิดปกติทางจิต ความผิดปกติของเกลือแร่ในเลือดบางชนิดอาจส่งผลต่อพฤติกรรมหรือความรู้สึกตัวของผู้ป่วย ภาวะขาดน้ำรุนแรง

    เพ้อ (Delirium) คือภาวะความผิดปกติทางจิตที่ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดอาการสับสนและสูญเสียการรับรู้ความเป็นจริงอย่างรุนแรง รวมทั้งมีระดับความรู้สึกตัวเปลี่ยนแปลงไป ภาวะนี้จะเกิดขึ้นในทันที เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะสับสนเฉียบพลัน โดยอาจมีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพ การเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด

    ซึ่งการรักษาเป็นการรักษาแบบประคับประคอง ดูแลสุขลักษณะทั่วไปของผู้ป่วย จัดอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนให้รับประทาน จัดห้องพักของผู้ป่วยให้ปลอดโปร่งและสบาย ใช้คำพูดที่เข้าใจง่ายในการบอกให้ผู้ป่วยทำปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน ร่วมกับควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ตามนัดหมายอย่างสม่ำเสมอถ้ามี หรือถ้าอาการเป็นมาก จนทำให้นอนหลับไม่ได้ตามปกติ พูดคุยไม่รู้เรื่องเลย คือพฤติกรรมเปลี่ยนไปจากตอนก่อนป่วยมาก ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินดูว่ามีความผิดปกติทางร่างกายใดๆที่แก้ไขได้หรือไม่ร่วมด้วย