• ปวดท้องข้างซ้าย เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  MRDGHNF
    สมาชิก

    คือแฟนผม มีอาการปวดท้องข้างซ้ายแบบจี้ดขยับตัวไม่ได้ เป็นตอนตื่นนอนผ่านไปสักพักอาการออก แต่กินยาธาตุน้ำข้าวแล้วหาย หลังจากนั้น ก็มีอาาการเวียนหัว จนรู้สึกปวดหัวและก็คลื่นไส้ แต่เคยมีอะไรกันก่อนที่จะมีอาการ 2 วัน แล้วแฟนผมเป็นคนนอนไม่เพียงพอ นอนช้า ตื่นเร็วครับ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรรึเปล่า

    MRDGHNF  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MRDGHNF

    อาการปวดท้องข้างซ้ายแบบจี๊ดๆ เวียนหัว ดังกล่าวมานั้น ไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    โดยการปวดที่หน้าท้องจี๊ดๆ อาจจะเป็นจากปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือถูกกระตุ้นจากภายนอก เป็นกล้ามเนื้ออักเสบหลังการใช้งาน หรือมีอะไรไปกระตุ้นบริเวณผิวหนังเล็กน้อยทำให้รู้สึกระคายเคืองได้

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และสังเกตอาการ ถ้าก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน สงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป