• ฝังเข็ม3ปี อยากทราบว่าครบ3ปีแล้วค่อยเอาออกใช่มั้ย

  •  Phinnarai Saenlun
    สมาชิก
    พอดีฝังเข็มแบบ3ปีไว้ค่ะ คืออยากทราบว่าครบ3ปีแล้วค่อยไปเอาออกใช่มั้ยคะ
    สวัสดีครับ ใช่ครับ เมื่อครบระยะเวลาตามชนิดของยาฝังเข็มครับ จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่อทำการถอดหลอดยาออก โดยการถอดยาฝังคุมกำเนิดนั้น จะทำโดยการฉีดยาชาเฉพาะที่เหมือนการใส่ ใช้มีดกรีดบริเวณแผลเดิมยาวประมาณ 5 มม ใช้คีมจับขนาดเล็ก แหวกจับปลายของหลอกยา ใช้มืออีกข้างหนึ่งช่วยขยับหลอกยาอีกด้านให้ปลายโผล่ออกมาที่แผลเพื่อให้จับและดึงออกได้ง่าย ในบางรายอาจมีเนื้อเยื่อพังผืดซึ่งอยู่รอบๆหลอด อาจต้องใช้มีดกรีดพังผืดออกก่อน จึงจะสามารถถอดหลอดยาออกมาได้ครับ