• ฝังยาคุม เจ็บหน้าอก ตรวจครรภ์ขึ้น2ขีด แต่ยาที่ฝังก็ยังอยู่ แบบนี้เราท้องใช่ไหม

  •  Sirirat Muansri
    สมาชิก
    คือว่า ฝั่งยาคุมมาจะคบ 2 ปี แล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา แล้วก็รู้สึกเจ็บน่าอก เลยไปซื้อที่ตรวจมาตรวจ สรุปว่า ขึ้น2ขีด แต่ยาที่ฝั่งมาก็ยังอยู่นะค่ะ แบบนี้แปลว่าเราท้องใช่ไหม
    สวัสดีครับ ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง อาศัยหลักการเช่นเดียวกับยาฉีดคุมกำเนิด โดยฝังหลอดยาที่บรรจุฮอร์โมนไว้ใต้ผิวหนัง ฮอร์โมนจะค่อยๆถูกปล่อยออกมาสู่กระแสเลือดและออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้เป็นระยะเวลานาน กลไกการคุมกำเนิดของยาฝังคุมกำเนิด คือ 1. ป้องกันการตกไข่ แต่ยับยั้งการตกไข่ได้ไม่สมบูรณ์ 2. เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้ข้น เหนียว ปริมาณน้อยไม่เหมาะต่อการเคลื่อนของอสุจิซึ่งการฝังบางชิดต้องใช้การคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด่วยหลังจากฝังยาคุมประมาณ 3วัน 3. เปลี่ยนแปลงเยื่อบุโพรงมดลูกให้ฝ่อ บาง ไม่เหมาะสำหรับการฝังตัวของตัวอ่อน ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิด ประสิทธิภาพสูงเทียบเท่าการทำหมัน และสูงกว่าการควบคุมชั่วคราววิธีอื่น ซึ่งมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำเพียง 0.2 ต่อ คน100คน และเกือบทั้งหมดจะมีการตั้งครรภ์ขณะฝังยา ซึ่งแสดงว่าแม้ว่าจะมีการฝังยาคุมอยู่ แต่ก็มีอัตราการตั้งครรภ์ได้ขณะฝังยา 0.2% และจากการตรวจการตั้งครรภ์และขีด 2 ขีด แสดงว่ามีการตั้งครรภ์ขึ้นจริง อายุครรภ์น่าจะอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไปครับ ดังนั้นแนะนำให้ จขกท ไปตรวจภายในและฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์ครับ