• เพิ่งไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มา กินยาฆ่าเชื้อได้ไหม

  •  Meiing
    สมาชิก
    เจาะหู2รู(กระดูก)วันที่10-11 ฉีดไฟเซอร์วันที่13 วันที่14 มีอาการหูบวม แล้วก็เจ็บ ตอนนี้มียาGPO Diclox (Diclox acillin Capsules) 250g. อยากทราบว่าทานได้มั้ย แล้วยาแก้อักเสบตัวอื่นสามารถทานได้ด้วยเหมือนกันรึป่าว
    Meiing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meiing

    ภาวะหรือยาที่อาจจะมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีน เช่น ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง หรือยากดภูมิบางชนิดที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    โดยยาฆ่าเชื้อดังที่กล่าวมานั้น ไม่น่ามีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีน จึงน่าจะสามารถกินต่อไปได้ตามปกติ จนกว่าอาการที่เป็นจะหายขาด และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด