• ปวดท้องอุจจาระมาก แล้วพออุจจาระออกมาเห็นเป็นเส้นสีเหลืองน้ำตาลด้วย มันคือพยาธิใช่ไหม

  •  Ru'ducKie Bz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากจะมาสอบว่าหนูเป็นอะไรกันแน่เรื่องมีอยู่ว่าวันนี้หนูได้ปวดท้องอุจจาระ​อย่างแรกมากแถมเป็นประจำด้วยพออุจจาระ​เสร็จมันอุจจาระ​ออกมาเป็นเส้นสีเหลืองน้ำตาลหน่อยๆค่ะพอไปถามแม่ แม่บอกว่าเป็นเส้นบะหมี่หนูอยากรู้ว่าคืออะไรใช่พยาธิหรือเปล่า
    Ru'ducKie Bz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ru'ducKie Bz

    อาการปวดท้องอุจจาระมาก แล้วพออุจจาระออกมาเห็นเป็นเส้นสีเหลืองน้ำตาลด้วยนั้น คงบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นตัวพยาธิหรือไม่ คืออาจจะเป็นแค่เศษอาหาร กากใยที่ผ่านการย่อยแต่ไม่สมบูรณ์แล้วออกมาก็ได้

    โดยการตรวจยืนยันการติดเชื้อพยาธิ จะต้องนำอุจจาระไปตรวจทางห้องปฏิบัติการดูว่าเป็นตัวพยาธิจริง

    ดังนั้นในตอนนี้อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้สังเกตอาการไปก่อน รับประทานอาหารปรุงสุกสะอาด ไม่กินของสุกๆดิบๆ ถ้ายังมีอาการปวดท้อง อืดท้องมากต่อเนื่อง หรือยังมีถ่ายลักษณะมีเส้นๆดังกล่าวออกมาอีกหลายๆครั้ง ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป