• เวลาวิ่งมักมีอาการปวดท้องฝั่งซ้าย เสียดท้อง จุกท้อง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Panupong Kumkeawmasuk
    สมาชิก
    คือผมเป็นนักกีฬาฟุตซอลครับ เวลาผมวิ่งผมจะมรอาการปวดท้องข้างซ้ายครับแบบว่า เสียดท้องแน่นท้องจุกๆตรงท้องข้างซ้ายครับ ตอนนอนแล้วใกล้จะตื่นก็แบบแน่นท้องซ้ายครับไม่สบายท้องเลยครับ เวลากินอะไรเยอะๆก็จะแน่นท้องซ้ายขับถ่ายยากด้วยครับ มันคืออะไรหรอครับช่วยตอบคำถามหน่อยนะครับ/ขอบคุณครับ
    Panupong Kumkeawmasuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panupong Kumkeawmasuk

    อาการปวดแน่นท้องด้านซ้ายดังกล่าวมานั้น หากสัมพันธ์กับการกินเยอะๆ อาจจะเกี่ยวกับการกินอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ แล้วไม่ได้พักนานพอหลังกินอาหาร คือกินแล้วไปออกกำลังกายหนักๆทันทีก็อาจจะทำให้จุกได้ ซึ่งไม่ใช่อาการอันตรายแต่อย่างใดค่ะ หากได้พัก ให้ลำไส้กลับมาบีบตัวตามปกติ ก็จะหายได้เอง

    สาเหตุอื่นๆเช่นการมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป  ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ลำไส้แปรปรวน อาหารเป็นพิษ มีก้อนที่ในช่องท้อง เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไป และควรพักอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงหลังกินอาหารอิ่มก่อนจะไปเล่นกีฬา รับประทานยาแก้ท้องอืดเพื่อบรรเทาอากรได้

    หากยังมีอาการเป็นมาก พักแล้วไม่ดีขึ้น การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือถ่ายมีมูกเลือดปน มีไข้ คลำได้ก้อนในท้อง ควรไปพบแพทย์