• มีก้อนข้างที่หน้าอกซ้ายติดบริเวณหัวนม อันตรายไหม รักษาอย่างไร นมถั่วเหลืองมีผลไหม

  •  Natthapon
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีก้อนลักษณะแบนๆข้างในอกซ้ายรอบส่วนบนติดกับบริเวณหัวนมครับ ลองคลำก้อนดูเหมือนจะขยับไปมาได้ ไม่เจ็บ รูปทรงหน้าอกซ้ายยังปกติ ไม่เปลี่ยนไปจากเดิมครับ บางทีมีอาการคันแปลกๆที่ไม่ใช่บนผิวหนัง แต่คันข้างในรอบๆลานหัวนมซ้ายร่วมด้วยครับ เป็นข้างเดียวครับ ปกติผมชอบดื่มนมถั่วเหลืองบ่อยครับแต่ช่วงนี้งดแล้วครับ อยากทราบว่าเป็นเพราะนมถั่วเหลืองด้วยรึเปล่าครับ แล้วอาการแบบนี้อันตรายไหมครับ สามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้างครับ ขอบคุณมากนะครับคุณหมอ

     สวัสดีะคุณ Natthapon

    ก้อนที่ผิวหนัง มีได้หลาอย่างคะ อาจจะเป็นแค่ก้อนไขมันที่เกิดจากการบาดเจ็บที่ไม่รู้ตัว หรือ ก้อน ของกล้ามเนื้อก็ได้ค่ะ  หรืออาจจะเป็นเรื่องของกระดูกก็ยังได้ค่ะ ถ้าก้อนขยับได้ คือ ก้อนจะไม่ยึดติดกับกระดูก หรือ กล้ามเนื้อค่ะ ซึ่งมักจะเป็นก้อนไขมันค่ะ หรือ อาจจะเป็นถุงน้ำก็ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องตรวจให้แน่ใจว่าไม่ใช่เรื่องของก้อนที่เกิดเนื้อของเต้านมค่ะ ซึ่งสามารถเป็นได้ค่ะ คือ ต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ ว่าในผู้ชายก็สามารถที่จะเป็นมะเร็งเต้านม หรือเนื้องอกของเต้านมได้ค่ะ

    อาจจะแนะนำเรื่องการคลำตรวจเต้านม และ รักแร้ค่ะ

    พบแพทย์เพื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจหรือตัดออกเลยค่ะ