• ผู้ชาย อยู่ ม.2 มีก้อนที่เต้านมมา 1 ปีครึ่ง เป็นอะไร

  • สวัสดีครับผมชื่อ ฮอล นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่2 ผมมีก้อนอะไรแข็งแต่นุ่มในเวลาเดียวกันผมลองเอามือตึงนมรอบๆข้างรู้ศึกว่าจะไม่มีเส้นหรืออ่ะไรแต่เป็นแค่ก้อน ผมเห็นหัวนมข้างที่มีก้อนใหญ่กว่าข้างที่ไม่มีก้อนแต่ผมเป็นข้างขวามันอยู่มาประมาณ1ปีครึ่งผมไม่รู้ว่าคืออะไรหรือมันเป็นแค่ผมกำลังเข้าสู่วัยรุ่นบอกผมหน่อยครับ เบอร์ 097-254-1924 082-538-3819

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮอล ไงจำไว้,

                         หากกำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น การคลำได้ก้อนที่เต้านม น่าจะเกิดจากการมีนมแตกพาน หรือ gynecomastia  ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายวัยรุ่น โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย  เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮฮรโมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้  อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะค่อยๆ หายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                         ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย เช่น เป็นก้อนเนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น หรือเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม แต่พบได้น้อยมากมาก

                        ดังนั้น หาเป็นมาก 1 ปีครึ่งแล้ว และก้อนไม่ได้โตขึ้นเรื่อยๆ ก็น่าจะเป็นอาการเต้านมโตที่พบในช่วงวัยรุ่นดังกล่าวได้ค่ะ หากไม่แน่ใจว่าใช่ภาวะเต้านมโตหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ