• มีก้อนที่เต้านม ขรุขระ ทั้ง 2 ข้างเลย กลัวเป็นมะเร็งเต้านม ไม่มีอาการอื่น

  •  นัทท จิ.
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอทีค่ะ หนูมีก้อนที่เต้านมขุ รุขระด้วยค่ะ ทั้งสองข้างเลยค่ะ กลัวเป็นมะเร็งเต้านมมาก ไม่รู้สึกปวดหรือเจ็บ เนื้อไม่ยุบ ไม่มีอาการอื่นค่ะ แล้วคนปกติเขาไม่มีก้อนอะไรแบบนี้กันใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัทท จิ.

                     การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้ หากคลำเต้านมไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นไตขรุขระหรือก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกตินั่นเองค่ะ

                     นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมจะขยายขนาดขึ้น เกิดการคัด และอาจทำให้คลำเต้านมได้เป็นแข็งได้ด้วย

                     หากได้ทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว ยังคงพบก้อนที่เต้านม ก็มักจะเกิดจากถุงน้ำหรือซีสต์ หรือก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนมะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และมักจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านมข้างเดียว ก้อนโตเร็ว และอาจทำให้หัวนมบุ๋มหรือมีเลือดไหลจากหัวนมได้

                     แต่หากไม่แน่ใจ ว่าคลำแล้วมีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ