• อายุ 18 ปี มีก้อนที่เต้านม 2 ข้าง มานานแล้ว หากระแทกแรงๆ จะเจ็บ เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ18ปี มีก้อนอะไรไม่รู้ที่บริเวณเต้านม2ข้างค่ะรู้สึกว่ามีมานานแล้วหลายปีตั้งแต่อายุ15-16 ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรคิดว่าปกติโตมาคงหาย แต่ตอนนี้ยังเป็นอยู่ เวลาจับจะรู้เลยเป็นก้อน แข็งๆ แล้วเจ็บนิดๆมีบางครั้งที่แทกกับอะไรแรงๆจะเจ็บมากกก แต่ถ้าไม่ไปจับหรือไม่กระแทกอะไร ก็จะไม่เจ็บไม่รู้สึกอะไรปกติเลยค่ะ กลัวมากค่ะว่าจะเป็นอะไรร้ายแรง 😭 เครียดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บุญเลิศ เบินสบัด.

                        การตรวจคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม หากคลำเต้านมไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นไตขรุขระหรือเป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกตินั่นเองค่ะ

                      นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมจะขยายขนาดขึ้น เกิดการคัดตึง เจ็บ และอาจทำให้คลำเต้านมได้เป็นแข็งได้ด้วย ส่วนการที่เมื่อเต้านมถูกกระแทกแล้วมีอาการเจ็บ ก็ถือเป็นอาการที่ปกติ เพราะประสาทรับสัมผัสมที่เต้านมนั้นก็จะมีมากกว่าเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ ข้างค่ะ

                     ดังนั้น ควรตรวจคลำเต้านมเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว และหากได้ทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว ยังคงพบก้อนที่เต้านม ก็มักจะเกิดจากถุงน้ำหรือซีสต์ หรือก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะพบเพียงข้างเดียว ส่วนมะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยอย่างยิ่งในคนอายุน้อย และจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านมข้างเดียว ก้อนโตเร็ว และอาจทำให้หัวนมบุ๋มหรือมีเลือดไหลจากหัวนมได้

                      แต่หากไม่แน่ใจ ว่าคลำแล้วมีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ