• มีขนคุดแบบกรรมพันธ์ขึ้นตรงบริเวณต้นแขน สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  ppaxh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูมีขนคุดแบบกรรมพันธุ์ขึ้นตรงบริเวณต้นแขาและตรงส่วนอื่นๆของร่างกายแล้วต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดสามารถฉีดได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppaxh,

                       การมีโรคขนคุดบริเวณต้นแขน ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 รวมถึงวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ค่ะ ทั้งนี้ แม้จะมีรอยโรคอื่นๆ ที่ต้นแขนเช่น เนื้องอก บาดแผล แผลเป็น หรืออื่นๆ ก็สามารถฉีดได้ โดยแพทย์หรือพยาบาล ก็จะเลือกฉีดตรงจุดที่ผิวหนังไม่มีรอยโรคอะไรปรากฏอยู่ค่ะ

                      สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนโควิด 19 เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่อาการยังไม่คงที่ และมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น เป็นหอบหืด แล้วยังมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบากอยู่ เป็นต้น หรือมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น