• มีน้ำใสๆ ไหลออกจากจมูก เคยประสบอุบัติเหตุ ผ่าตัดศรีษะ เกี่ยวกันไหมหรือเป็นอะไร

  •  pimmmm
    สมาชิก

    สวัสดีคะ พอดีสงสัยว่า ทำไมถึงชอบมีน้ำใสๆ ไหลออกจากจมูก นั่งเฉยๆ ก็ไหล หรือเวลาเดินอยู่ดีๆ ก็ไหล อาทิตย์นึงเป็น 1-2 ครั้ง ปัจจุบัน อายุ 22 เคยประสบอุบัติเหตุรถชนตอนเด็กๆ หัวแตก แล้วล่าสุด ก.ค. 60 มีผ่าตัดศรีษะ (กระดูกงอกออกจากกะโหลก) เกี่ยวกันไหมค่ะ หรือเป็นอะไร

    ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการ มีน้ำมูกไหลออกทางจมูก คัดแน่นจมูกแสบจมูก เป็นอาการของโรคภูมิแพ้จมูก เกิดจากสารก่อภูมิแพ้กระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาว(Mast cell) มีการหลั่งสาร Histamine ทำให้เยื่อบุมีอาการบวม คัดแน่น มีการหลั่งมูกออกมามาก สำหรับอีกกรณีคือ กรณีได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง มีฐานกระโหลกแตก(Base of skull fracture) จะทำให้มีน้ำหล่อเลี้ยงไขสันหลังซึมมาทางจมูก(CSF rhinorrhea) นอกจากนี้จะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง ซึมลง และมีไข้สูงจากภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ จากอาการของคุณน่าจะเกิดจากภูมิแพ้จมูก หมอแนะนำให้มารับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ