• ปวดจี๊ดๆปนแสบที่บริเวณท้องซ้ายด้านล่าง บางครั้งมีอาการปวดไปถึงด้านหลัง เป็นมาหลายเดือนแล้ว จะมีอันตรายไหม

  •  yui7138282
    สมาชิก

    มีอาการปวดจี๊ด จี๊ด ตลอดทั้งวัน เป็นครั้งคราว และมีอาการแสบรว่มด้วย มีอาการทุกวัน บางครั้งมีอาการปวดไปถึงด้านหลัง เหมือนจะบริเวณตรงข้ามกัน  อาการปวดท้องจะอยู่บริเวณ ถ้าท้าวสะเอว อาการปวดจะอยุ่บริเวณนิ้วก้อยค่ะ เป็นมานานหลายเดือนแล้ว แต่ไม่มีอาการอื่นร่วม กินข้าวได้ปกติ ไม่มีอาการปวดบริเวณอื่นร่วม ไม่คลื่นไส้ กินได้นอนหลับปกติ การขับถ่ายปกติค่ะ จะเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ อาการปวดไม่ได้รุนแรง แต่เป็นกังวลมากกว่า ค่ะ รบกวนคุณหมอไขข้อข้องใจให้ด้วย   ขอบคุณค่ะ

    yui7138282  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณyui7138282

    อาการปวดจี๊ดๆปนแสบที่บริเวณท้องซ้ายด้านล่าง เป็นมาหลายเดือนแล้ว อาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีคลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย กรดไหลย้อน อาจเป็นอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นคอ ไอ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หรือถ้าปวดแสบมากจริงๆ อาจต้องนึกถึงสาเหตุจากปลายเส้นประสาทอักเสบไว้ร่วมด้วย แต่ถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  หลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น เช่นแสบร้อนในท้องมาก ลามขึ้นมาที่อก มีถ่ายดำ น้ำหนักลด คลื่นไส้เยอะ กินได้น้อยลงมาก หรือปวดแสบตลอดจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์

    yui7138282  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณyui7138282

    อาการปวดจี๊ดๆปนแสบที่บริเวณท้องซ้ายด้านล่าง เป็นมาหลายเดือนแล้ว อาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจมีคลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย กรดไหลย้อน อาจเป็นอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นคอ ไอ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หรือถ้าปวดแสบมากจริงๆ อาจต้องนึกถึงสาเหตุจากปลายเส้นประสาทอักเสบไว้ร่วมด้วย แต่ถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจนึกถึงกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  หลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น เช่นแสบร้อนในท้องมาก ลามขึ้นมาที่อก มีถ่ายดำ น้ำหนักลด คลื่นไส้เยอะ กินได้น้อยลงมาก หรือปวดแสบตลอดจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์