• แน่นท้อง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดแสบท้องด้านซ้ายล่าง มีลมตีขึ้น ทานอาหารได้น้อยลง ควรทำอย่างไร

  •  run29
    สมาชิก
    วันแรกมีอาการแน่นท้อง ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน เช้ามีปวดแสบท้องตรงด้านซ้ายล่างของท้อง คืนที่ 2 ตอนกลางคืนมีอาการปวดท้องนอนไม่ได้ มีลมตีขึ้นมาตลอด ต้องนั่งตัวตรงถึงจะไม่ค่อยปวดท้อง แต่เช้ามาไม่มีอาการปวดท้องเหมือนเมื่อคืน รับประทานอาหารได้น้อยลง ควรทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ run29,

                        อาการแน่นท้อง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดแสบท้องด้านซ้ายล่าง มีลมตีขึ้น อาจเกิดจาก

                       1. อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งก็จะทำให้มีอาการต่างๆ ดังกล่าวได้ รวมถึงอาจมีท้องเสียเกิดขึ้น

                   2.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่อาการปวดท้องจะเกิดบริเวณส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด มีลมในท้องมาก อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                   3.นิ่วในถุงน้ำดี แต่อาการปวดท้องจะเป็นบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา นอกจากนี้ ก็จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                     หากอาการเพิ่งเป็นมา 2 วัน อาจเป็นอาการของอาหารเป็นพิษได้ ในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานในปริมาณไม่มาก ยังไม่จำเป็นต้องทานให้เหมือนปกติเดิม ซึ่งอาการเบื่ออาหารจะค่อยๆ ดีขึ้นไปเองค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังไม่ควรทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หากเป็นมื้อเย็น ควรเว้นระยะ 3-4 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น สำหรับการที่มีลมตีขึ้นตลอด ซึ่งเกิดจากการมีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ก็อาจทานยาที่ช่วยขับลมและช่วยย่อย เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น