• ปวดท้องน้อยหน่วงๆ 2 ข้างมา3 วัน คล้ายปวดท้องประจำเดือน ประจำเดือนจะมาอีก 2 สัปดาห์ เป็นอะไร

  •  watanya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีอาการปวดท้องน้อย 2 ข้างทั้งซ้ายและขวาประมาณ 3 วัน อาการปวดมีลักษณะหน่วงๆ เหมือนท้องอืดๆ คล้ายๆเหมือนปวดท้องประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มา แต่คาดว่าน่าจะมีประจำเดือนในอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ เมื่อคืนกินไทลินอลไป เช้ามาอาการปวดดีขึ้นค่ะ แต่ว่ายังมีอาการปวดอยู่ แต่เป็นปวดท้องน้อยบริเวณกลางๆแทน อยากทราบว่ามันร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Watanya,

                    อาการปวดท้องน้อยทั้ง 2 ข้าง อาจเกิดจาก

                    - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา แต่ก็จะพบอยู่ในช่วงปะะมาณ 1 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนมา ดังนั้น หากหลังจากนี้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ไม่น่าใช่อาการก่อนการมีประจำเดือนค่ะ

                     - เป็นอาการในช่วงวันไข่ตก แต่ก็มักจะเป็นเพียงแค่ 1 วัน

                     - ลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน แต่ก็จะมีอาการท้องเสีย คลืนไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                      - มีท้องผูก

                      - มีมดลูกอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม

                      - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น ก้อนเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซีสต์ที่รังไข่ เป็นต้น มักทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติร่วมด้วย

                        หากอาการปวดท้องเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรอย่าให้มีท้องผูก ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด และควรงดการยกของหนักด้วย แต่หากอาการปวดมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ