• มีอาการปัสสาวะขัด มีกลิ่น 1 เดือน ร่วมกับคันช่องคลอด

  •  Yuii Patcharee
    สมาชิก

    รบกวนถามคุณหมอค่ะ มีอาการปัสสาวะขัด และมีกลิ่นมาเป็นเดือนแล้วค่ะ พยายามทาน้ำเยอะๆ ก้อไม่หาย แต่ยังไม่ได้ไปพบคุณหมอค่ะ แล้วเมื่อสัก 2-3 วันมานี้ อยู่ๆก้อมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศค่ะ แบบคันตลอดเวลา แต่คันภายนอกนะคะ ซึ่งตัวหนูคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเชื้อรา เพราะเป็นบ่อยมาก เลยซื้อยาเม็ดฆ่าเชื้อรามากิน ซึ่งปกติกินแล้วไม่นานก้อจะหาย แต่ตอนนี้รุ้สึกสงสัยว่าอาจจะไม่ได้เป็นที่เชื้อรา อาจจะเกี่ยวกับที่มีการปัสสาวะขัดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuii Patcharee

    ปัสสาวะขัด อาจเกิดได้จาก โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ ช่องคลอดอักเสบ การอักเสบหรือการระคายเคืองที่ทางเดินปัสสาวะหรือบริเวณอวัยวะเพศเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ต่อไปนี้

    • เกิดการระคายเคืองจากการมีเพศสัมพันธ์
    • กระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง (Interstitial Cystitis)
    • มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ
    • ช่องคลอดเกิดการตอบสนองหรือระคายเคืองจากการใช้สบู่อาบน้ำที่มีกลิ่นหอมหรือผลิตภัณฑ์คุมกำเนิดที่มีสารฆ่าอสุจิ
    • การเปลี่ยนแปลงของช่องคลอดที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือน
    • มีเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ
    • เกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด
    • ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การขี่ม้าหรือปั่นจักรยาน

      หากหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นดังกล่าวแล้ว ยังมีอาการปัสสาวะขัด หรือมีไข้ ปวดเอว คลื่นไส้อาเจียน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ หรืออาจรวมทั้งตรวจภายในค่ะ