• หัวใจเต้นเร็วขึ้น แน่นอก หายใจเข้าได้ไม่เต็มปอด เป็นหลังฉีดวัคซีนโควิด เกิดจากอะไร

  •  ChananchidaT
    สมาชิก

    อยากทราบว่าหลังจากฉีดวัคซีนAzมา2เข็มแล้ว มีอาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติและเต้นแรงจนรู้สึกไปถึงหลัง หายใจเข้าเต็มปอดมีอาการแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย นั่งอยู่เฉยๆนอนอยู่เฉยๆก็มีอาการหัวใจเต้นเร็วส่วนใหญ่จะชัดเจนตอนช่วงเย็นถึงช่วงดึก จะสามารถฉีดวัคซีนเข็ม3 ไฟเซอร์ได้รึเปล่าคะ เพราะเคยอ่านมาว่าไฟเซอร์ค่อนข้างมีผลกับหัวใจ ก็เลยยิ่งวิตกบวกกับเครียดสะสม และอีกสาเหตุที่ตัวหนูคาดว่าจะทำให้หัวใจเต้นเร็วคือหนูไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย นอนน้อยเพราะอยู่ในช่วงเรียนมหาลัยฯปี1ด้วย หลับค่อนข้างยาก หนูอยากทราบว่านี่เป็นอาการของโรคหัวใจมั้ยคะ แล้วสามารถฉีดไฟเซอร์ได้รึเปล่าอะค่ะ

    ChananchidaT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ChananchidaT

    อาการหัวใจเต้นเร็วขึ้น แน่นอก หายใจเข้าได้ไม่เต็มปอดนั้น อาจจะเกิดจาก โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบความเครียด ความกังวลก็เป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มาก ถ้านอนได้น้อย มีความเครียดสะสมมเยอะ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    ผลข้างเคียงจากวัคซีนเองที่จะทำให้เกิดเรื่องของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้น พบได้น้อย และถ้ามีอาการมักจะมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วก็จะไม่ได้ดีขึ้น จากที่กล่าวมา ถ้ายังไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมด้วยการตรวจร่างกาย ร่วมกับติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดขึ้นต่อไป ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบาย งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้น