• มีอาการเกร็งกระตุกบริเวณท้องน้อย เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  Nop Phongsatorn
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมมีอาการเกร็งกระตุกบริเวณท้องน้อยกลางๆค่อนทางขวาครับ ลองเอานิ้วมือคลำๆกดๆเจอเส้นที่ตึง(ผมไม่มั่นใจว่าเป็นเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อ) ตอนกดโดนจะเจ็บครับ ไม่ได้มีอาการเกร็งหรือกระตุกตลอดแต่จะเป็นบางเวลา วันละไม่กี่รอบครับ ผมเคยมีอาการแบบเดียวกันนี้เมื่อประมาณ 1-2 เดือนก่อนครับแล้วก็หายไป ตอนนี้กลับมาเป็นอาการเดิมอีก อาการแบบนี้อันตรายไหมครับและควรไปพบแพทย์ไหมครับ ขอบคุณครับ

    Nop Phongsatorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nop Phongsatorn

    อาการเกร็งกระตุกที่ท้องน้อยด้านขวานั้น อาจจะเกิดจาก เกร็งกระตุกจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ หรือมีเส้นเอ็นตีงตัวจากการใช้งานมากเกินไป ปวดจากลำไส้อักเสบมักเป็นปวดบิดๆ ร่วมกัับมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปวดจากมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ เบื้องต้นจึงแนะนำหลีกเลี่ยงการเกร็งหน้าท้องนานๆ งดการทำงานหรือยกของหนัก กินยาแก้ปวดหรือคลายกล้ามเนื้อ และพักผ่อนให้เพียงพอ

    หากปรับพฤติกรรมแล้วอาการไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับขับถ่ายผิดปกติ หรือมีไข้สูง ควรไปพบแพทย์