• หลังทานแกงส้มผักรวม มีอาการเจ็บแสบปาก คอ หน้าอกมาก ปล่อยไว้จะอันตรายไหม

  •  Pemika Sapsong
    สมาชิก

    ดิฉันอายุ 36ปี ไปสั่งอาหารที่ร้านนั่งทานกับเพื่อนๆ สั่งแกงส้มผักรวม เมื่อตัก ทางคูน (ออดิบ) มาทาน มีอาการเจ็บยิบๆ ที่ปากและเจ็บที่ลำคอ หลังจากนั้น จะมีอาการเจ็บหน้าอก เจ็บแสบหน้าอก มาก ทานอาหารก็เจ็บ เรอก็เจ็บ ทรมานมากค่ะ แม่บอกว่าน่าจะทาน บอนโหรา เข้าไป
    ตอนนี้สงสัย และกลัว เวลาเจ็บ มาก อยากทราบว่า ถ้าปล่อยไว้นานๆ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ ตอนนี้ก็ทานยาเคลือบกระเพาะอยู่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pemika Sapsong

    ก่อนอื่น อาการเกิดขึ้นทันทีไหมค่ะ ถ้าเกิดขึ้นทันที อาจจะเป็นเรื่องของการแพ้อาหารนะค่ะ ให้ระวังด้วยค่ะ อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการหลังจากรับประทานไปซักระยะก็ยังคิดถึงเรื่องของการแพ้ได้ค่ะ แต่เป็นแพ้แบบช้าค่ะ

    แต่ถ้าเป็นหลังจากมื้ออาหารที่มีอาหารรสจัด อาจจะเป็นเรื่องของแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ

    ดังนั้นสองกรณีแรกเป็นกรณีเร่งด่วนที่ต้องพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของอาการปากบมและมีเรื่องของหลอดลมที่ตีบทันที หรือ ปากบวมอุดกั้นทางเดินหายใจค่ะ

    กรณีที่สามถ้าเป็นแผลในกระเพาะอาหารให้รองรับประทานยาลดกรดก่อนได้ค่ะ