• มีอาการเเสบท้องเวลาหิวข้าว ปวดท้องบิดเป็นพักๆ ถ่ายเหลวบ่อย พึ่งเป็นวันนี้ เกิดจากอะไร

  •  หลิวหยาง.
    สมาชิก
    ท้องว่าง กินข้าวไม่ตรงเวลา ไม่ครบสามมื้อ เเล้วไม่ค่อยได้กินน้ำ ปวดท้องบิดๆเเละเเสบท้องหิวข้าวเเต่ไม่ได้กินข้าว อาการประมาณอดข้าว(โดยไม่ได้ตั้งใจ)จนมันย่อยกระเพาะตัวเอง ย่อยลำไส้ ถ่ายท้องบ่อย เเต่ไม่ใช่ทุกๆสามนาที เป็นพักๆเหมือนท้องเสียธรรมดา นอนหลับได้ปกติ อุจจาระเป็นสีปกติดี ประมาณนี้ค่ะเเพทย์
    หลิวหยาง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หลิวหยาง.

    อาการแสบท้องเวลาหิวขาว ปวดบิดท้องเป็นพักๆ ดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบ หรือหากเป็นต่อเนื่องเรื้อรัง อาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบมักเป็นเฉียบพลัน มีอาการถ่ายเหลวเด่นได้ หรือมีลำไส้แปรปรวน ที่อาจถ่ายเหลวมาเรื้อรัง ปวดท้องที่พอได้ถ่ายแล้วจะดีขึ้น เป็นต้น

    ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ เบื้องต้นสามารถบรรเทาได้ด้วยการปรับพฤติกรรม ให้รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ตรงเวลา กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ดื่มน้ำมากๆถ้ามีถ่ายเหลวร่วมด้วย และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด งดดื่มแอลกอฮอล์

    และหากอาการยังเป็นมากไม่ทุเลา คลื่นไส้ อาเจียน มีถ่ายดำ น้ำหนักลดร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบจริง อาจจะรักษาด้วยยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ในระยะยาวต่อไป