• มีเพศสัมพันธ์ 4 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 16-17 ก.พ. มีเลือดออกมา หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  ken00
    สมาชิก
    ขอสองถามค่ะ คือมีรอบเดือนล่าสุดวันที่ 29 มกรา รอบเดือนหมดวันที่ 4 กุมภา มีเพศสัมพันวันที่ 9 กุมภา ใส่ถุงยางค่ะเช็ดแล้วด้วยว่าไม่ได้รั่วหรือขาดแต่ระแวงเพราะครั้งแรก เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวมากินค่ะ ภายใน2-3 ชม หลังมีเพศสัมพัน แล้ววันที่ 16-17 มีเลือดมานิดๆค่ะแค่2วัน พอจะถึงรอบเดือนปกติของเดือนกุมภา จนถึงตอนนี้เดือนมีนาแล้วเมนส์ยังไม่มาเลยค่ะ ไปลองซื้อที่ตรวจมาแล้วเมื่อวันที่ 20 มีนา ผลออกมา 1 ขีดค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรอคะมีความเสี่ยงที่จะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ken00,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 29 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ก.พ.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และหากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็แทบไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 16-17 ก.พ. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวอาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา

                       ทั้งนี้ หากต่อมา ประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                      หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ