• ขณะที่คู่มีเชื้อโควิด ได้ไปมีเพศสัมพันธ์ด้วย แต่ไม่มีการจูบกัน สามารถทำให้ติดเชื้อได้มากน้อยแค่ไหน

  •  Fippo
    สมาชิก
    ขณะที่คู่มีเชื้อโควิด ตนเองได้ไปมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยการสอดไปที่ช่องคลอด โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยและ Oral sex ซึ่งไม่มีการจูบกันสามารถทำให้ติดเชื้อได้มากน้อยแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Fippo,

                          หากอีกฝ่ายกำลังมีการติดเชื้อโควิด 19 อยู่ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์กัน แม้จะไม่มีการจูบปาก แต่เนื่องจากมีการอยู่ใกล้ชิดกัน มีการสัมผัสกัน อีกทั้งไม่ได้มีการใส่หน้ากากอนามัย ย่อมมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 ได้สูงค่ะ แต่เปอร์เซ็นต์ในการติดเชื้อ อาจไม่สามารถบอกได้ชัดเจน เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น ระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนของเรา อาการของอีกฝ่ายที่ติดเชื้อโควิด 19  คือหากอีกฝ่ายมีอาการไอ จาม อยู่ ก็ย่อมมีโอกาสแพร่เชื้อได้มาก เป็นต้น

                           หลังจากนี้ไปประมาณ 4-5 วัน ควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อดู หากตรวจไม่พบ ก็ควรต้องตรวจซ้ำดูอีกทุกวันไป 2-3 วัน หรือหากมีอาการเกิดขึ้นก่อน ก็สามารถตรวจหาดูได้เลยค่ะ และในระหว่างนี้ หากยังไม่แน่ใจว่าตนเองจะติดเชื้อโควิดหรือไม่ ก็ควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วยค่ะ