• มีเพศสัมพันธ์ 4 ธ.ค. ประจำเดือนมา 6 ธ.ค. นาน 5 วัน แล้วเดือน ม.ค. ประจำเดือนยังไม่มาจะท้องไหม

  •  tts tts
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ

    1. มีเพศสัมพัน(ใส่ถุงยาง) วันที่ 4/12 และมีประจำเดือนมาวันที่ 6/12 (5วัน) แต่วันนี้ 15/1 ประจำเดือนรอบที่2 ยังไม่มา แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    (ช่วงเดือนที่ผ่านมามีความเครียดมาก เป็นไปได้มั้ยคะว่าเกิดขึ้นเพราะความเครียด)

    2. มีแผนจะฝังยาคุมกำเนิดค่ะ มีขั้นตอน-วิธีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ธ.ค. ประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 6 ธ.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 5 วัน ก็แสดงว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็จะได้ไม่ต้องเครียดค่ะ

                             ส่วนการจะฝังยาคุมกำเนิด ก็ให้ไปติดต่อยังโรงพยาบาลที่ต้องการไปฝังยาได้เลยค่ะ โดยอาจไปติดต่อไว้ก่อน เพราะบางโรงพยาบาลอาจไม่ได้มีบริการฝังยาคุมทุกวันค่ะ ทั้งนี้ แนะนำควรฝังยาเมื่อประจำเดือนมาแล้ว โดยให้ฝังภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ