• มีเมือกไหลออกมาเยอะจากทวารหนัก เป็นอาการอะไร

  •  Somsak Tiangpadung
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการนี้คืออาการไรครับ มีเมือกขุ่นไหลออกมาขณะที่นั่งโถ แต่ไม่มีกลิ่นเหม็น​ครับ เวลาขมิบตูดก็จะเจ็บ ผมลองเอานิ้วจิ้มเข้าๆไปรู้สึกปวดครับ
    Somsak Tiangpadung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somsak Tiangpadung

    เมือกไหลออกจากทวารหนัก อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร

    -แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก

    -การอักเสบของทวารหนัก

    -ลำไส้อักเสบ

    หากมีอาการเจ็บร่วมด้วย อาจเกี่ยวกับริดสีดวงทวารหนักหรือแผลฉีกขาดที่ทวารหนักได้

    แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนัก เพื่อตรวจดูว่าเป็นภาวะริดสีดวงทวารหรือไม่ ถ้าใช่แล้วริดสีดวงตอนนี้มีความรุนแรงอยู่ระดับใด ควรรักษาด้วยวิธีใด หากมีเลือดออกมามาก ปวดท้องร่วมด้วย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ระวังการกระทบกระแทกบริเวณทวารหนัก