• มีเลือดออกจางๆ ขณะมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมีปวดท้องหน่วงๆ มา 3- 4 วัน อันตรายไหม จะต้องไปหาหมอ

  •  A_jen
    สมาชิก
    คือว่าตอนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอ้ะค่ะมันมีเลือดออกมาจางๆไม่เข้มไม่เยอะแล้วก็หลังจากมีอะไรกันก็มีการปวดท้องหน่วงๆปวดมาวันนี้ก็ประมาณ3-4วันแล้วค่ะคืออยากทราบว่ามันอันตรายไหมคะต่องไปพบแพทย์รึป่าวค่ะ🥺

    สวัสดีค่ะ คุณ A_jen,

                           การมีเลือดออกปริมาณเล็กน้อย หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดได้ แต่ไม่น่าทำให้มีอาการปวดท้องน้อยตามมา ดังนั้น อาการปวดท้องน้อยที่เป็นต่อมานาน 3-4 วัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น หรือหากก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็ได้ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากก่อนหน้านั้นได้มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือปวดบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ