• มีเส้นสีเหลืองๆออกมาจากรูทวาร เกิดจากอะไร

  • ช่วยด้วยครับ คือเมื่อครู่ปวดท้องเลยเข้าห้องน้ำ(แบบนั่งยอง) พอจะล้างรูทวารรู้หวัง เหมือนมีเส้นแหยะๆยื่นออกมา เลยกังวลไม่กล้าล้าง รีบขึ้นห้องมาใช้กล้องถ่ายรูปแล้ว เปิดไฟฉายส่องไปที่รูทวารเห็นเป็นเส้นสีเหลืองออกมาจากรูทวารเครียดมากครับช่วยด้วย กลัวเป็นลำไส้ไหล
    สาววาย ค่ะใหม่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาววาย ค่ะใหม่

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นเศษที่เหลือของอุจจาระ

    -พยาธิในลำไส้

    -ฝีที่บริเวณทวารหนัก อาจมีก้อนปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย

    -ริดสีดวงภายนอก จะพบว่าเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมารอบรูทวารหนัก เมื่อมีการอักเสบของริดสีดวง จะทำให้มีอาการเจ็บได้

    ส่วนอาการลำไส้ไหลนั้นเป็นไปได้น้อย

    สังเกตว่ามีอาการอื่นๆเช่นเจ็บทวารหนัก มีก้อนคลำได้ หรือยังมีอาการถ่ายออกมาเป็นเส้นเหลืองๆต่อเนื่องหรือเปล่า ถ้าใช่ ควรไปตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจต้องเก็บอุจจาระไปตรวจดูว่ามีพยาธิหรือไม่ และตรวจร่างกายรอบๆทวารหนักว่ามีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้หรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการนั่งขับถ่ายเป็นเวลานานๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่กินผักหรือเนื้อดิบๆ