• มีเหมือนเนื้อพองๆรอบๆรูทวาร เกิดจากอะไร

  •  Napastsorn
    สมาชิก
    เป็นตรงส่วนใกล้ๆกับอวัยวะเพศค่ะปกติก็จะมีตุ่มพูนออกมาแต่ไม่เจ็บแต่วันนี้มีเหมือนมันพองๆออกมากดหรือสัมผัสแล้วเจ็บมีสีแดงๆเป็นโรคอะไรหรอคะ
    Napastsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napastsorn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    -ติ่งเนื้อบริเวณทวารหนัก

    -ฝีบริเวณทวารหนัก

    -โรคของอวัยวะเพศภายนอก เช่นเริม หูดหงอนไก่ ผื่นผิวหนังอักเสบ

    แต่ถ้าเป็นตุ่มที่เป็นๆหายๆ เข้าออกสัมพันธ์กับการถ่ายอุจจาระจะนึกถึงโรคริดสีดวงทวารมากที่สุด

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

    การรักษา ขั้นแรกคือการการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป หากไม่ดีขึ้น อาจต้องใช้การผ่าตัดเอาริดสีดวงออก การใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น  แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อน หากตอนนี้เจ็บปวดที่ตุ่มดังกล่าวมาก มีเลือดไหลร่วมด้วย ควรรีบไป