• ประจำเดือนมาต้นเดือน พ.ย. แล้วมา 29 พ.ย. 29 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 1 ม.ค.หลังจากนั้นยังไม่มา จะท้องไหม

  •  tanyakon
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เรื่องมีอบว่า หนูได้ไปฉีดวัคซีนโควิดมา ครบ2 เข็ม วันที่ 25 พฤศจิกายน แล้ว หลังจากฉีดได้ประมาณท 4 วัน ประจำเดือนมา ทั้งที่ มาแล้ว เมื่อต้นเดือน พฤศจิกายน ประจำเดือนมา รอบ 2 วันที่ 29 พฤศจิกายน-วันที่ 3 ธันวาคม แล้วพอวันที่ 29 ธันวาคม ประจำเดือนมาอีก จนถึงวันที่ 2 มกราคม แต่ วันที่ 1 มกราคม ได้มีอะไรกับแฟน แล้ว ปล่อยใน ไป พอถึงใกล้สิ้นเดือนมกราคม ประจำเดือนก็ยังไม่มา จนถึงตอนนี้เลยคะ แต่มีอาการเจ็บหน้าอกมาตั้งแต่วันที่ 25 แล้วคะ ก็คิดว่าประจำเดือนจะมา แต่ก็ยังไม่มา แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ป่าวคะตอนนี้กังวลมาเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tanyakon,

                        หากประจำเดือนมาต้นเดือน พ.ย. แล้วมาอีกครั้งในวันที่ 29 พ.ย. หากนับระยะห่างได้มากกว่า 21 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ (นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงวันที่ 28 พ.ย.)

                        และหากในเดือน ธ.ค. ประจำเดือนได้มาในวันที่ 29 ธ.ค. เท่ากับมีระยะห่างที่ 30 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ม.ค. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                          สำหรับในเดือน ม.ค. หากประจำเดือนยังไม่มา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ