• อายุ 17 ปี มีโรคประจำตัว G6PD สามารถไปรับวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Kimnann
    สมาชิก
    คือหนูอายุ17ปีมีโรคประจำตัวg6pdมาตั้งแต่เกิดแล้วแล้วตอนเด็กเข้าโรงพยาบาลหมอเจาะเลือดเพื่อไปตรวจแต่เลือดกลับแข็งตัวเร็วหนูเลยอยากจะปรึษาหมอว่าสามารถฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ไหมค่ะทางโรงเรียนจะให้ฉีดแล้ว ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ
    Kimnann  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kimnann

    G6PD เป็นโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตก จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้อาหารและยาที่อาจจะกระตุ้นได้เช่น ถั่ว ยาแอสไพริน ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยากลุ่มซัลฟา หรือไนโตรฟูแรนโทอิน  และ ยาต้านมาเลเรีย เป็นต้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ ซึ่งโรค G6PD ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มโรคดังกล่าว จึงไม่น่าเป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีนแต่อย่างใด สว่นภาวะเลือดแข็งตัวเร็วนั้นอาจจะเป็นคนละภาวะกับโรค G6PD แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง การแข็งตัวของเลือดผิดปกติอาจมีผลต่อการฉีดวัคซีนชนิดเข้ากล้าม แต่ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการรับวัคซีน