• ประจำเดือนมาช้า มีเพศสัมพันธ์แค่ถูไถภายนอก จะท้องไหม ช่วงนี้กินข้าวแค่สองมื้อ จะมีผลต่อรอบเดือนได้ไหม

  •  Biyato
    สมาชิก

    ผมมีอะไรกับแฟนแต่แค่ถูไถกันบริเวณก้นกับขนลับของอวัยวะเพศ แต่ไม่ได้ถูอวัยวะเพศ และไม่ได้แตกใส่อวัยวะเพศเลย และเมื่อวันที่18 ก็ได้มีอะไรกับเพศแต่แค่ใช้ปากและถูก้น วันที่19 ถึงวันที่ประจำเดือนของแฟนผมจะมาแต่ไม่มา มีโอกาสท้องมั้ยครับ (แฟนผม ช่วงนี้กินข้าวเพียงสองมื้อมีโอกาสที่ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติแล้วประจำเดือนเลื่อนหรือป่าวครับ)

    Biyato  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Biyato

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    การรับประทานอาหารสองมื้อต่อวันนั้น ถ้าได้ปริมาณอาหารที่พอเพียง ก็ไม่น่าจะทำให้เกิดภาวะทุพพลภาพจนส่งผลต่อรอบเดือนได้อย่างชัดเจน

    ถึงแม้โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยจากการถูไถแค่ภายนอก แต่ถ้ารอบเดือนมาช้าสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป