• ถ้าคนติดโควิดไอโดยไม่ใส่แมส และเราไม่ได้ใส่แมส อยู่ห่างกันประมาณ 5-6 เมตร จะติดไหม

  •  Pig_Gy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ถ้าคนติดโควิดเขาไอโดยไม่ใส่แมส และเราไม่ได้ใส่แมส อยู่ห่างกันประมาณ5-6 เมตร ในบริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง เราจะติดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pig_Gy,

                        ละอองฝอยจากการไอ (ซึ่งไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย) จะกระจายไปได้ไกลประมาณ 2 เมตร แต่ก็มีข้อมูลว่า ไวรัสอาจเดินทางไปในอากาศได้ไกลกว่านั้น อย่างไรก็ตาม หากอยู่ห่างจากผู้ติดเชื้อโควิด 19 ประมาณ 5-6 เมตร แล้วผู้ติดเชื้อเกิดการไอ โอกาสที่จะติดเชื้อถือว่ามีน้อยค่ะ เพราะเกิน 2 เมตรที่เป็นระยะสำคัญไปแล้ว

                         แนะนำควรสังเกตอาการ หากมีอาการผิดปกติ ก็ค่อยตรวจ ATK ดูค่ะ