• กินยาคุมจนหมดแผง มีประจำเดือนมาแล้ว แล้วหยุดทานยาไป มีเพศสัมพันธื ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  indy11
    สมาชิก
    ปกติแล้วทานยาคุมแบบ 28 เม็ดยี่ห้อพรีมมาประมาณเกือบปีแล้วค่ะ ทานตรงเวลาทุกวันแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์อาจจะลืมทำให้ทานช้าไปประมาณ2-3ชม.แต่ไม่เคยทานยาช้าข้ามวัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทานยาคุมเป็นแผงสุดท้าย ประจำเดือนของเดือนกุมภาพันธ์มาวันแรกประมาณวันที่ 24 ช่วงเม็ดแป้ง 3 เม็ดสุดท้ายพอดี ยาคุมหมดแผงก็หยุดทานเลย เดือนมีนาคมมีเพศสัมพันธ์ 1 ครั้งใส่ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ แต่ไม่ได้เช็คว่ามีรูรั่วเล็กๆเหมือนเข็มจิ้มไหมเพราะพึ่งซื้อมาใหม่ถุงไม่แตกหรือขาดแน่นอนค่ะ ตั้งแต่หมดประจำเดือนตอนเดือนกุมภาพันธ์ที่ประจำเดือนมาช่วงเม็ดแป้ง 3 เม็ดสุดท้ายของยาคุมแผงสุดท้าย ปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ indy11,

                           หากทานยาคุมกำเนิดได้ทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ส่วนการที่ทานยาช้าไปประมาณ 2-3 ชั่วโมงแค่บางวัน ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงไปค่ะ

                           และเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง คือเม็ดที่ 24 แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่เมื่อทานยาจนครบ 28 เม็ด แล้วได้หยุดทานไป ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปค่ะ

                           หลังจากนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                            ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเพราะรังไข่ยังไม่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติ ซึ่งหลังจากที่หยุดทานยาคุมไปแล้ว อาจใช้เวลา 4-6 สัปดาห์กว่าที่ประจำเดือนจะมาค่ะ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน แต่ทั้งนี้ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ