• มีเพศสัมพันธ์ในเดือนก.ย. ใส่ถุงยางและกินยาคุม ต้องรอประจำเดือนมาตอนไหน

  •  bass08
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคับ พึ่งมีไรกับเเฟนไปตอนเดือนกันยายน เเล้วสวมถุงยางตลอด เเฟนก็กินยาคุม ต้องรอประจำเดือนมา ยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bass08,

                          หากยาคุมที่ทานไป หมายถึงยาคุมฉุกเฉิน การทานยาคุมฉุกเฉินอาจมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ อย่างไรก็ตาม หากทานไปตั้งแต่เดือน ก.ย. แล้วในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน

                         แต่หากยาคุมที่ทาน หมายถึงยาคุมแบบแผงชนิด 21 หรือ 28 เม็ด ประจำเดือนก็ควรจะมาเมื่อ

                        - หากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 2-4 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมา

                         - หากเป็นชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนมักจะมาเมื่อทานถึงเม็ดที่ 23-26

                         ดังนั้น หากทานจนครบแล้ว แต่ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยเช่นกันค่ะ