• มีตุ่มน่ำใสๆเล็ก ขึ้นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า คัน จะเป็นโรคมือเท้าปากได้มั้ยคะ

  •  MiiCas SiriWat
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดหัว และตัวร้อนนิดหน่อย มีตุ่มน่ำใสๆเล็ก ขึ้นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เป็นมา 4 วันแล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการแสบ มีเพียงอาการคัน ลักษณะตุ่มเป็นผื่นขึ้นตามซอกนิ้วและมือเป็นส่วนมากค่ะ กินยาแก้แพ้แต่ก็ช่วยเรื่องอาการคันได้ไม่มากค่ะยังคงคันอยู่
    ปกติเป็นภูมิแพ้อากาศค่ะ แต่ถ้าแพ้จะขึ้นเป็นผื่น ไม่ขึ้นเป็นตุ่มน้ำใสๆ
    จะเป็นโรคมือเท้าปากได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MiiCas,

              โรคมือ เท้า ปาก (Hand-foot-mouth-disease) มักพบในเด็กเล็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี แต่สามารถพบได้ในเด็กอายุมากกว่านี้และในผู้ใหญ่ได้ โดยอาการของโรคมือเท้าปากที่เกิดในเด็กโตหรือในผู้ใหญ่จะไม่รุนแรงเท่าในเด็กเล็ก

               โรคนี้ติดต่อได้ 2 ทาง คือ การกินอาหารที่ปนเปื้อนอุจจาระหรือน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย หรือการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่กระจายมาจากผู้ป่วย เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะมีระยะฟักตัวประมาณ 3-6 วัน ก่อนแสดงอาการ ซึ่งอาการคือ มีไข้ต่ำ หรือไข้สูง ไอ เจ็บคอ เบื่ออาหาร ปวดท้อง อ่อนเพลีย และมีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงๆ บริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า ซึ่งมักเจ็บ รวมทั้งพบที่ปาก ตั้งแต่ริมฝีปาก เหงือก เพดานปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม คอหอยปาก หรืออาจจะเห็นเป็นแผลตื้นๆ บนเยื่อบุปาก ตุ่มน้ำเหล่านี้มักจะหายไปภายใน 1 สัปดาห์

                ดังนั้นอาการของคุณ MiiCas อาจเป็นอาการของโรคมือ เท้า ปาก หรืออาจเป็นอาจผื่นแพ้สัมผัสก็ได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการต่อค่ะ โดยส่วนใหญ่อาการของโรคมือ เท้า ปาก จะหายได้เองภายในเวลาประมาณ 10 วัน  มีส่วนน้อยมากที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น สมองและไขสันหลังอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ปอดบวมน้ำ เลือดออกในปอด และภาวะช็อกได้ ดังนั้นหากมีอาการ เช่น มีไข้สูง ปวดศรีษะรุนแรง อาเจียน เหนื่อย หอบ ชีพจรเต้นเร็ว ต้องรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ

                แต่หากพบตุ่มน้ำใสที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายนอกจาก มือ เท้า และปาก เช่นตามลำตัว หรือหน้า อาจเป็นโรคอีสุกอีใส หรือเป็นอาการแพ้ หรือเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้ค่ะ ดังนั้นหากพบตุ่มน้ำใสนอกจากที่มือ เท้า และปาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นกันค่ะ

                หากมีอาการคันมาก ทานยาแก้แพ้แล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เช่นกันค่ะเนื่องจากการเกา อาจทำให้เกิดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ