• มุมปากดำด้านนอกไปจนถึงคางและปากบนด้านในก็ดำด้วย รักษาอย่างไร

  •  KKwan
    สมาชิก
    มุมปากดำ ดำยาวไปถึงคาง ปากล่างดำแค่ข้างนอกแต่ปากบนดำข้างใน แก้ยังไงดี
    KKwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KKwan

    อาการมุมปากดำด้านนอกไปจนถึงคางนั้น อาจจะเกิดจาก โรคทางผิวหนังบางชนิดเช่นรอยดำตามหลังการอักเสบใดๆ รอยดำจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ รอยดำจากฝ้า กระ รอยดำจากการแพ้ยา มักสัมพันธ์กับการใช้ยา คือเกิดหลังใช้ แต่ถ้าดำในช่องปากด้วย อาจจะต้องนึกถึงกลุ่มโรคอื่นๆที่อาจสัมพันธ์กับเนื้องอกในทางเดินอาหารร่วมมาด้วยได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปถูหรือขัดบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังและช่องปากได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหรือครีมใดๆที่ไม่แน่ใจหรือรู้สึกว่ากระตุ้นให้มีอาการมากขึ้นไปก่อน

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าปากยังดำมากขึ้นเรื่อยๆ ลามออก มีดำตรงเยื่อบุในช่องปากชัดเจนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม