• ประจำเดือนมา 25 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 7 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 1สัปดาห์ มีเลือดออก หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา

  •  beegees
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รอบประจำเดือนที่แล้วมาวันที่ 25 มกราค่ะ แล้ววันที่ 7 มกรามีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก แต่พบว่าถุงแตกตอนหลั่งเลยกินยาคุมฉุกเฉินทันทีพร้อมกัน 2 เม็ด หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ ปวดท้องเหมือนเป็นประจำเดือน มีเลือดออกมา 3-4 วัน แต่คาดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาเพราะกลิ่นไม่เหมือนประจำเดือนและปกติเป็นประจำเดือน 5-6 วัน

    อยากทราบว่าวันนี้วันที่ 2 มีนาแล้ว ทั้งๆที่ประจำเดือนควรมาประมานรอบเดือนที่แล้วซึ่งคือวันที่ 25 รอบนี้มีโอกาสมาช้าหรือเลื่อนออกไปนานแค่ไหนคะ ขอบคุนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beegees,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 25 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 ก.พ. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ หากได้มีเลือดออกมานาน 3-4 วัน ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ เพราะไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ปกติประจำเดือนจะมา

                          สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็จะมาช้าจากผลของยาได้ โดยอาจมาหลังจากที่มีเลือดออกไปแล้วนาน 4 สัปดาห์ค่ะ

                          ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล และให้รอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ