• มีเพศสัมพันธ์ 26 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนมา 13 ต.ค. แต่เดือน พ.ย. ช้าไป 2 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  sompong11
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 26 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉินแบบชนิดเม็ดเดียว พอถึงวันนั้นของแฟนเดือนแรกมาปกติคือวันที่ 13 ตุลาคม แต่เดือนที่สองช้ามาสองวันแล้วมีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ sompong11,

                          การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 ก.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ แล้วหลังจากนั้น ในวันที่ 13 ต.ค. หากได้มีประจำเดือนมา โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น ในเดือน พ.ย. นี้ หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรรอต่อไปก่อนค่ะ การที่ประจำมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                             อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกในวันที่ 13 ต.ค. มาแค่ 1 วันแล้วหายไป หรือมีปริมาณน้อยมากผิดปกติ อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ