• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 11 ก.พ.จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีตกขาวสีน้ำตาล จะเป็นอะไรไหม

  •  tree16
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือกังวลค่ะคือเรากินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่11จนถึงวันนี้รอบเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีตกขาวเป็นสีขาวขุ่นนํ้าตาลค่ะ(ที่กินยาคุมฉุกเฉินเพราะถุงยางรัวค่ะ)แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tree16,

                           การทานยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จะยังมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อย ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากผ่านไป 14 วัน แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                          สำหรับตกขาวสีน้ำตาล อาจเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งก็น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ โดยน่าจะเป็นไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ค่ะ