• กินยาคุมชนิด 21 เม็ด ลืมกินเม็ดที่ 20 และ 21 เลยรวบกินวันที่ 22 ไป 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ แต่ประจำเดือนไม่มา

  • กินยาคุมกำเนิดมาวีรอน21เม็ด ลืมกินยาเม็ดที่20กับ21ค่ะมากินอีกวันวันที่22ซึ่งเป็นวันหยุดกินยากินรวบเลยค่ะ 2เม็ด ช่วงหยุดยามีเพศสัมพันกับแฟน ในวันที่3ค่ะ หยุดยามาวันนี้6วันค่ะประจำเดือนไม่มามีวิธีแนะนำไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชีวิตเรา ใช้ซะ,

                       หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด แล้วลืมทานเม็ดที่ 20 และ 21 เมื่อนึกออก ก็ให้เริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปเลยค่ะ ไม่ต้องทาน 2 เม็ดที่เหลืออยู่ เพื่อให้การออกฤทธิ์เป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                       แต่หากได้ทานไปแล้ว 2 เม็ด แล้วได้หยุดทานไปอีก 7 วัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจหมดลงไป ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                       แนะนำให่รีบเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ไปก่อนเลย โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา และในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                       ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ เมื่อครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ